Lựa chọn tinh dầu chất lượng

1. Tinh dầu nguyên chất là gì?

Theo một cách đơn giản, tinh dầu nguyên chất là tinh dầu không bị pha trộn thêm các thành phần khác, có mùi hương tinh khiết và tương đồng với cây nguyên liệu tạo thành nó.

Thông thường mỗi loại tinh dầu sẽ có một hoặc một nhóm các thành phần chiếm tỉ lệ nhất định, tạo nên hoạt tính của tinh dầu. Tuy nhiên, chất lượng của tinh dầu còn phụ thuộc vào nhiều chất khác như chất định hương, chất lưu hương…Những chất này chiếm tỉ lệ rất nhỏ và rất dễ bị oxi hóa trong quá trình chưng cất nếu nhiệt độ quá cao và bảo quản không đúng.

Tinh dầu nguyên chất đạt chất lượng thì các hoạt chất chính phải nằm trong giới hạn cho phép, không được thấp quá hoặc cao quá. Ví dụ, tiêu chuẩn tinh dầu Tràm gió theo Dược điển Việt Nam – Bộ y tế quy định hàm lượng 1,8 cineol nằm trong khoảng 40-60%, thông thường sẽ dao động trong khoảng 40-50%. Như vậy những tinh dầu trên thị trường có hàm lượng 1,8 cineol cao hơn 80% thì không được gọi là tinh dầu nguyên chất. Trong trường hợp này, ngành Dược có một khái niệm về refine essensial oil, có nghĩa là tinh dầu đã được tinh chế để làm giàu một thành phần có hoạt tính nào đó phục vụ cho việc điều trị bệnh, việc tinh chế này sẽ làm giảm các thành phần khác để làm tăng thành phần có hoạt chất mong muốn. Những tinh dầu đã được tinh chế này đat các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt của ngành dược, do đó, các tinh dầu đã được tinh chế này có giá cao hơn tinh dầu nguyên chất rất nhiều lần.

Như vậy, để nhận biết một tinh dầu nguyên chất có thể căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Hàm lượng hoạt chất (nếu có tiêu chuẩn) phải nằm trong giới hạn cho phép quy định trong các tài liệu khoa học.
  • Hương thơm dễ chịu gần tương đồng với mùi của dược liệu đem chiết xuất, không bị lẫn mùi lạ kể cả các mùi hắc, khét do quá trình chưng cất với nhiệt độ cao làm biến đổi các thành phần trong tinh dầu.
  • Thời gian lưu hương tinh dầu trên da, trên áo quần hay các vật dụng khá lâu vì trong các tinh dầu nguyên chất được chưng cất đúng kĩ thuật sẽ có các thành phần lưu hương chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng có vai trò rất lớn trong việc cố định hương thơm của tinh dầu.

2. Thế nào là nhà sản xuất tin cậy?

Tất nhiên là nhà sản xuất có vùng nguyên liệu ổn định, có nhà máy, thiết bị chưng cất kiểm soát được các yếu tố có nguy cơ làm giảm chất lượng tinh dầu và có đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức về tinh dầu

Liên Minh Xanh có một vùng nguyên liệu rộng lớn là kết quả của việc phát triển bền vững, do đó chúng tôi quyết định được thời điểm thu hoạch nguyên liệu hợp lý cũng như chọn lựa những cây giống tốt để có thể chưng cất được những sản phẩm tinh dầu chất lượng cao. (đọc thêm tại đây)

Thiết bị sản xuất tinh dầu của Liên Minh Xanh được làm toàn bộ bằng inox 304, hoàn toàn không tương tác, tương kị với tinh dầu cùng với hệ thống cảm biến kiểm soát nhiệt độ chưng cất dao động trong khoảng 102-1050C giúp thu được gần như trọn vẹn các thành phần của tinh dầu.

Liên Minh Xanh có đội ngũ cán bộ là các kĩ sư nông, lâm nghiệp, dược sĩ có kinh nghiệm nên quản lý tốt các hoạt động sản xuất tinh dầu, từ khâu tuyển chọn giống, trồng và khai thác nguyên liệu, đến kĩ thuật chưng cất và để đạt được mục đích cuối cùng là thu được tinh dầu chất lượng cao nhất.

 3. Giá cả hợp lý?

Đây là một câu hỏi luôn trăn trở đối với hầu hết khách hàng và cả Liên Minh Xanh chúng tôi. Để sản xuất ra được tinh dầu chất lượng cao là cả một quá trình từ việc thu hoạch,chưng cất và xử lý đến ổn định tinh dầu sau chưng cất. Do đó, ở các nước phát triển, tinh dầu nguyên chất không hề rẻ. Vậy nên, để sử dụng tinh dầu nguyên chất, việc đầu tiên các bạn phải cảm nhận và tất nhiên là phải cân nhắc đối với những tinh dầu giá quá rẻ.

Một vấn đề là tinh dầu nguyên chất thì chỉ một lượng nhỏ tương đương với 1 lượng rất lớn dược liệu nên chỉ sử dụng tinh dầu với một lượng rất nhỏ, không nên sử dụng tinh dầu quá nhiều rất lãng phí và không hiệu quả.

Ví dụ: 1ml tinh dầu sả tương đương với khoảng 0,5kg lá sả tươi, mỗi ml tương đương với 15-16 giọt tinh dầu. Mỗi lần xông tinh dầu hoặc pha nước tắm chỉ cần 4-5 giọt, như vậy mỗi chai 10ml tương đương với khoảng 1 tháng sử dụng .

Tương tự với tinh dầu tràm gió hay bất kì loại tinh dầu nào khác, việc sử dụng tinh dầu chỉ nên tính bằng đơn vị giọt để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất và tránh lãng phí.

Liên Minh Xanh hy vọng sẽ luôn làm hài lòng quý khách hàng bằng những sản phẩm tinh dầu nguyên chất tốt nhất.